Hy vọng bào chế nhanh vaccine cúm gia cầm

nvhcuong

New Member
Các nhà khoa học Mỹ và Nhật vừa phát triển một kỹ thuật gen giúp các công ty dược có thể nhanh chóng bào chế ra một loại vaccine chống lại dòng virus cúm gia cầm nguy hiểm.

Theo các chuyên gia thì hiện nay cần phải có ít nhất là 6 tháng để phát triển và sản xuất ra loại vaccine chống cúm gia cầm nhưng theo các nhà khoa học từ Tokyo và ĐH Wicosin, Mỹ thì thời gian này sẽ được rút ngắn xuống đáng kể nếu sử dụng kỹ thuật "gen đảo ngược".

Ông Yoshihiro Kawaoka, đồng tác giả của nghiên cứu thuộc trường ĐH Wicosin cho biết kỹ thuật phát triển "gen đảo ngược" sẽ giúp "tước hết" vũ khí của virus cúm gia cầm và điều này tạo ra một nguồn "giống" quý giá để tạo ra một lượng rất lớn vaccine.

Phương pháp mới này dựa trên những nghiên cứu của ông Kawaoka hồi năm 1999, sử dụng tế bào thận của khỉ như những nhà máy cực nhỏ sản xuất ra hàng loạt virus đã mất hết vũ khí giống.

Lần này virus đã bị biến đổi gen sẽ được cấy vào trứng gà hoặc tế bào thận của khỉ để tạo ra vaccine thích hợp, chuẩn bị cho hệ miễn dịch của con người phát hiện ra virus nguy hiểm.

(Theo AFP & BBC NEWS)
 

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top