3 năm nữa Việt Nam có tàu ngầm đầu tiên

hoangsa134

New Member
VietnamDefence - Tàu ngầm điện-diesel Projekt 636 Varshavyanka (Kilo) đầu tiên do Nga đóng sẽ được chuyển giao cho Hải quân Việt Nam vào năm 2014, đại diện hãng Rosoboroexport Oleg Azizov cho hay tại triển lãm hải quân MVMS-2011 ở St. Petersburg.
.Tàu ngầm điện-diesel Projekt 636 Varshavyanka (admship.ru)

Theo ông, tất cả các tàu ngầm sẽ được chuyển giao cho khách hàng ở cấu hình chuẩn với hệ thống tên lửa Club. Hải quân Việt Nam sẽ nhận được 6 tàu ngầm Varshavyanka.

Hợp đồng đóng cho Việt Nam 6 tàu ngầm Projekt 636 Kilo được ký vào ngày 15.12.2009 trong chuyến thăm Nga của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Hợp đồng trị giá 1,8 tỷ USD, chưa tính chi phí xây dựng hạ tầng căn cứ trú đóng và sửa chữa, bảo đảm và đào tạo. Hãng thực hiện hợp đồng là Admiralteisikye Verfi ở St. Petersburg.

Admiralteisikye Verfi đã khởi đóng tàu ngầm đầu tiên dành cho Việt Nam.

Trước đó có tin, hãng đóng tàu Nga sẽ có thể bàn giao cho Việt Nam mỗi năm một tàu. Như vậy, việc chuyển giao các tàu ngầm Projekt 636 cho Việt Nam sẽ hoàn thành vào năm 2019.

Hiện Việt Nam chưa có hạm đội tàu ngầm và các tàu ngầm lớp Projeket 636 Kilo sẽ là những tàu ngầm đầu tiên của Việt Nam.

Tháng 3.2010, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Serdyukov cho biết, Hải quân Nga sẽ giúp Việt Nam xây dựng căn cứ tàu ngầm. Không loại trừ, Nga sẽ cấp tín dụng để Việt Nam xây dựng căn cứ tàu ngầm, mua các loại tàu và xây dựng không quân hải quân.

Các tàu ngầm Projekt 636 có lượng giãn nước 3.950 tấn, có thể chạy với tốc độ đến 20 hải lý/h, thời gian hoạt động độc lập 45 ngày đêm. Tàu được trang bị 6 ống phóng lôi 533 mm, có thể dùng để làm cả nhiệm vụ rải thủy lôi và phóng tên lửa hành trình.

Quyết định của Việt Nam mua tàu ngầm Nga phù hợp với xu hướng chung xây dựng hạm đội tàu ngầm ở nhiều nước Đông Nam Á. Hơn nữa, Việt Nam bắt tay xây dựng hạm đội tàu ngầm hiện đại khá muộn màng so với các nước Đông Nam Á khác.

Theo đánh giá của Trung tân Phân tích buôn bán vũ khí thế giới TsAMTO (Nga), việc phát triển khả năng tác chiến tấn công trên chiến trường biển ở khu vực Đông Nam Á trước hết trù tính việc gia tăng kho vũ khí tàu ngầm thông thường và tên lửa hành trình tấn công mặt đất phóng từ biển. Một đối tác triển vọng của Nga ở Đông Nam Á là Indonesia.

Ở Nam Á, Ấn Độ cũng đang thực hiện các chương trình lớn hiện đại hóa hạm đội tàu ngầm. Nga đã đưa tàu ngầm Amur-650 tham gia dự cuộc thầu mua 6 tàu ngầm thông thường của Hải quân Ấn Độ.

Nguồn: Lenta, Armstrade, 1.7.2011.
 

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top