Văn hóa tuyển dụng trọn đời

[StepUpHr]

New Member
#1
Lao Động Nhật Bản
Văn hóa tuyển dụng trọn đời

Nếu bạn nghĩ câu nói “làm công cả đời” là một điều đáng buồn thì đó lại là một văn hóa của người Nhật.

Nguồn gốc của xu thế tuyển dụng cả đời

Tại Nhật, sẽ không khó để tìm một người suốt đời chỉ gắn bó với một công ty. Bởi trong giai đoạn kinh tế khó khăn sau Chiến Tranh Thế Giới thứ hai, Nhật Bản đã trải qua thời kỳ đấu tranh dữ dội giữa chủ doanh nghiệp và công đoàn, dẫn đến xu thế chủ doanh nghiệp hứa đảm bảo công ăn việc làm cho người lao động, kể cả khi kinh doanh gặp khó khăn.


Đến những năm 50 của thế kỷ XX khi kinh tế Nhật Bản có nhiều khởi sắc, tình trang thiếu lao động trầm trọng, biến lời hứa bảo đảm công việc trước đây trở thành xu thế tuyển dụng trọn đời tại nhiều công ty lớn của Nhật. Dần dần, đó trở thành tiêu chuẩn tuyển dụng của các công ty xứ phù tang, làm sao để tuyển đúng người và để họ cả đời cống hiến cho công ty trong tương lai tới.

Cũng chính vì lý do đó mà quy trình tuyển dụng của các công ty tại Nhật thường rất dài, gắt gao, với nhiều vòng sàng lọc. Bởi công ty luôn chủ trương rằng, những nhân viên hôm nay sẽ là lãnh đạo trong tương lai. Nhiều công ty Nhật sẽ tuyển dùng lúc nhiều sinh viên mới ra trường để đánh giá bằng nhiều công cụ trong quá trình tuyển chọn và sàng lọc lại, để tạo nên một thế hệ lãnh đạo của công ty sau này. Tuy nhiên, đây cũng là nguyên nhân tạo nên áp lực cho nguồn nhân lực non nớt ấy.

Hệ quả

Doanh nghiệp Nhật phân biệt đối xử thông qua chế độ đãi ngộ, phúc lợi, cơ hội thăng tiến… giữa nhân viên chính thức và không chính thức, giữa nhân viên từ Nhật sang và nhân viên thuê tại bản xứ. Được thăng cấp từ nhân viên thuê ngoài trở thành nhân viên chính thức là niềm hạnh phúc và tự hào lớn đối với người lao động Nhật Bản.

Tuy nhiên, đi đôi với chế độ tuyển dụng trọn đời là mức lương dần tăng theo thâm niên làm việc, điều này đã tạo nên gánh nặng cho công ty khi cũng là nhân viên đó nhưng chi phái hàng tháng cứ tăng lên dù chưa biết doanh thu tăng trưởng khả quan đến mức nào. Đồng thời tạo nên một lớp lãnh đạo đôi khi không có năng lực nắm bắt như giới trẻ nhưng lại có mức đãi ngộ cao do “sống lâu lên lão làng”.

Vì tuyển một nhân viên là xác định người đó sẽ làm việc cho công ty cả đời nên các công ty tại Nhật chỉ cân nhắc tuyển vừa đủ, nên khi không kịp tiến độ hoặc khối lượng công việc nhiều, nhân viên tăng ca là điều không hề xa lạ, đó cũng là một trong những lý do để chúng ta thấy rằng người Nhật quanh năm suốt tháng luôn sống vì công việc, bị bao vây bởi công việc, công ty.

Hiện nay, dù tuyển dụng trọn đời vẫn được xem là chế độ nhân sự chuẩn mực tại Nhật, nhưng nhiều bạn trẻ Nhật Bản đã từ bỏ chế độ này để chọn các công ty khởi nghiệp, hoặc ra nước ngoài công tác. Chính vì thế, Nhật Bản bị thiếu nhân lực và luôn thu hút nguồn lao động từ nước ngoài, đó là cơ hội cho lực lượng lao động Việt Nam tìm được công việc với mức lương hơn cả mong đợi.


 

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC:

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top