Trò chơi Jan-Ken-Pon

hana_tửng

New Member
Jan-ken-pon là trò chơi giống như trò chơi oẳn tù tì của Việt Nam mình vậy. Khi nghe 1 chị ở chỗ mình làm nói về trò chơi này, mình mới biết người Nhật họ cũng chơi Oẳn tù tì như người Việt mình. Khi ra đá sẽ nói Gu, kéo nói Choki, giấy nói Pa. Đá thắng Kéo, Kéo thắng giấy vì cắt đc giấy, nhưng giấy lại thắng đá vì giấy bọc được đá.
Nếu hòa sẽ nói Aiko desho và tiếp tục chơi.
Không khác gì trò chơi oẳn tù tì nhỉ.:love:
 

jindo_89

Liu liu.... (*´з`)~♪
Ðề: Trò chơi Jan-Ken-Pon

hehe, cái này tụi em được chơi suốt với thầy giáo NHật. Hôm trước khi về nước, thấy mang rất nhiều đồ lưu niệm Nhật Bản đến và chơi Jan-Ken-Pon với thầy, ai thắng sẽ nhận đc một trong những món quà đó. Thế mà em chẳng thắng lần nào cả, rốt cuộc chẳng được gì :(
 

hamham

chú béo chú béo chú béo
Ðề: Trò chơi Jan-Ken-Pon

Jan-ken-pon này có lẽ về cách chơi thì giống hệt như trò oẳn tù tì ở nhà mình, nhưng có lẽ so với người Việt Nam thì trò này được người Nhật chơi rất nhiều. Trước khi qua Nhật mình cũng đã được biết, và cũng đã được chơi cái trò này rồi, nhưng có lẽ khi sang này cũng ko khỏi ngạc nhiên vì người Nhật chỗ nào cũng có thể sử dụng trò chơi này để phân "thắng" - "bại" (có lẽ trừ 1 số nơi nghiêm túc ư?). Ví dụ như trong 1 trò bốc thăm trúng thưởng, nếu cả 2 người cùng được giải thưởng ấy mà chỉ có 1 giải thường thì jan-ken-pon. Trong các game show truyền hình cũng tương tự vậy, có khi để xác định người chơi thì cũng jan-ken-pon...Ở trong lớp học của mình, khi học nhóm, mà để phân nhóm nào phát biểu trước, hoặc ai trong nhóm phát biểu thì cũng đều dùng trò này để quyết định.
 

Qualhasif

New Member
Trờ chơi này xuất phát từ Trung Quốc, ít nhất là đã xuất hiện từ triều Hán. Về sau được truyện đến các nước láng giềng của Trung Quốc như Triều Tiên, Nhật Bản, Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Ngày nay phần lớn người Trung Quốc gọi nó là 石头/石頭、剪子、布 (shítou, jiǎnzi, bù), có nghĩa là "đá, kéo, vải".
 
Top