Sự khác biệt giữi người Osaka và Okinawa

Thảo luận trong 'ĐỜI SỐNG XÃ HỘI' bắt đầu bởi ttnb, 11/10/04.

 1. ttnb

  ttnb New Member

  Sau một thời gian dài sống ở Okinawa (tức Lưu cầu), một hòn đảo cực nam Nhật Bản, tôi chuyển lên Osaka và nhận thấy một vài sự khác biệt giữa cách sống giữa hai vùng đất này. Bài này tôi xin giới thiệu với quý bạn về một số khác biệt đó. Xin nhớ rằng những nhận xét ở đây chỉ theo cảm tính trực quan chứ hoàn toàn không dựa vào một sự tham khảo nào. Và nó cũng chỉ là đại diện cho cách nhìn của riêng cá nhân tôi.

  Điều khác biệt đầu tiên mà tôi nhận ra đó là trong văn hóa ăn uống. Người Okinawa nổi tiếng với các món ăn sử dụng thịt heo và luôn tự hào với các thức ăn truyền thống như là Okinawa soba (mì okinawa), Sanmainiku (thịt ba chỉ), Goyachampuru(khổ qua, mướp đắng xào với đậu hủ và một vài thứ khác ). Trong khi đó ở Osaka tôi lại thấy người ít ăn thịt heo mà lại tự hào về các món như là Okonomiyaki (1 loại bánh xèo), takoyaki (bạch tuộc chiên bột?)... Ngoài ra món Ramen cũng được ưa chuộng ở Osaka.

  Vốn quen với cuộc sống ở okinawa nên mỗi khi ra đường tôi cứ muốn mặc quần ngắn nhưng khốn nỗi ở Osaka hầu như ít ai mặc quần xọc ra đường mặc dù thời tiết ở Osaka nóng bức hơn okinawa nhiều.

  Một điểm khác là trong khi người okinawa đi đâu cho dù gần cũng đi bằng xe hơi thì người osaka lại chủ yếu là đi bộ (chắc bạn cũng biết là osaka được mệnh danh là đi bộ nhanh nhất thế giới chứ !).

  Ngoài ra, khi nói về lịch sử người okinawa thường nhắc đến chiến tranh okinawa còn người osaka lại lấy các cuộc động đất làm đề tài.

  Xét về tính cở mở với người nước ngoài có lẽ okinawa hơn hẳn osaka. Phải chăng vị trí địa lý với lịch sử đặc biệt đã tạo cho okinawa đặc điểm này.
   
 2. ttvj

  ttvj hoa dại... kiêu hãnh

  Ðề: Sự khác biệt giữi người Osaka và Okinawa

  cái này cũng giống VN , tốt quá rồi còn gì sempai :rolleyes:
  mà em nghe nói người Nhựt khoái thịt cày , sao không thấy đả động tới vậy :p

  :D đó không phải là thói quen của đàn ông VN mà sempai đưa qua đó chứ ^_* , giờ này sempai mà mặc đồ đó ra phố HN kẻo bị cớm xích đó (vì cái tội dám khiêu khích :D )
   
 3. ttnb

  ttnb New Member

  Ðề: Sự khác biệt giữi người Osaka và Okinawa

  1.
  Hì hì đàn ông Việt nam ở hà nội thì không rõ còn sài gòn thì ít ai mặc quần ngắn ra đường mà. Hà nội làm hơi khắt khe nhỉ? Chắc tại mấy cô ăn bận hở hang quá nên bây giờ mọi người bị vạ lây.
   
 4. ttvj

  ttvj hoa dại... kiêu hãnh

  Ðề: Sự khác biệt giữi người Osaka và Okinawa

  sempai dùng từ máu quá đó , :D em qua vysa không ít nhưng cũng chẳng dám nói máu đến thế :p người ta gọi là A2D (Áo 2 Dây), hay gì gì đó chứ :rolleyes: :D
   
 5. ttnb

  ttnb New Member

  Ðề: Sự khác biệt giữi người Osaka và Okinawa


  Từ này học trên báo chí mà ! Hay là đính chính lại là "mát mẻ " cho dễ nghe vậy. Mà có sao đâu. Có sao nói vây thôi mà !
   
 6. N_Spears

  N_Spears New Member

  Cho em hỏi là thời tiết ở Osaka là nóng quanh năm hay sao ạ? Em xin chân thành cám ơn.
   
 7. kamikaze

  kamikaze Administrator

  Chịu khó đọc trên diễn đàn này cũng như trên net để biết về khí hậu, địa lý Nhật Bản nhé.
   

Chia sẻ trang này