Những điều người Việt thường hiểu lầm về Nhật Bản.

Do nhiều yếu tố mà khá nhiều người Việt Nam hiểu lầm về đất nước, con người và cuộc sống tại Nhật. Đã rất nhiều lần phải giải thích cho người này, trả lời cho người khác về vàinội dung liên quan đến vấn đề này rồi nhưng chưa có thời gian để tóm tắt lại. Hôm nay xin tóm tắt những phần chính để mọi người cùng cho ý kiến.
IMG_1667.JPG
(Hình ảnh mang tính chất minh họa và không liên quan trực tiếp đến chủ đề bài viết)

1/Người Nhật luôn đúng:

Không hiểu vì lý do gì mà nhiều người Việt có khuynh hướng trọng ngoại. Do đó cách họ nhìn vào người Nhật cũng theo khuynh hướng này luôn. Những người học tiếng Nhật hay đi làm cho các công ty Nhật hay có câu cửa miệng "Nhật họ nói vậy" khi muốn chứng minh cho ý kiến của mình là đúng.

Thực tế thì người nước nào cũng là người cả nên cũng sẽ có khi đúng khi sai. Người Nhật cũng thế tùy người, tùy vấn đề mà sẽ có lúc đúng lúc sai. Vì lẽ đó hoàn toàn không nên kết luận theo kiểu phiến diện rằng : Nhật nói thế nên phải đúng!


2/Người Nhật tốt và rất tử tế:

Kế đến là suy nghĩ cố hữu rằng "Nhật họ tốt", "Nhật họ tử tế" , "Nhật không lừa đảo".

Đành rằng, đa số người Nhật là tử tế. Nhưng không phải 100% người Nhật tử tế. Cũng có khối người Nhậ lưu manh. Sự thật là những người Nhật tử tế càng tử tế bao nhiêu thì những người Nhật lưu manh lại càng xảo quyệt và lỳ bấy nhiêu. Nói chung độ lỳ của nhóm này cao hơn người Việt rất nhiều.Vì lẽ đó mà những ai đang có quan hệ làm ăn với công ty Nhật hay người Nhật thì cần phải tỉnh táo.


3/Người Nhật keo kiệt:

Song song với quan niệm "Người Nhật tử tế" ở trên thì lại có nhiều người cho rằng người Nhật keo kiệt, bủn xỉn. Thường thì nhóm người đã có kinh nghiệm làm việc trong công ty Nhật nhận xét này về người Nhật.

Nếu chỉ nhìn cách công ty Nhật họ chi tiền và so sánh với cách người Việt (công ty Việt) chi tiền thì có lẽ đưa ra kết luận là người Nhật keo kiệt cũng không sai. Tuy nhiên, thực tế thì có lẽ do nhiều người lấy cách tiêu tiền của Việt Nam để làm tiêu chuẩn nên kết luận như vậy. Nhưng thực tế nói khách quan thì không hẳn công ty hay người Nhật keo kiệt mà văn hóa tiêu tiền của họ là tỷ mỷ, chi ly đến từng đồng. Cũng có thể điều kiện địa lý tự nhiên(khắc nghiệt) và đất nước phát triển( công nghiệp hiện đại) đã tạo ra bản tính tỷ mỷ của người Nhật. Điều này đã ảnh hưởng đến cả trong văn hóa chi tiêu.

Vốn dĩ có cách tiêu tiền mang tính đại khái(tiền lẻ quá nhỏ không nhận lại hay được thối bằng hiện vật-Một điều không thể xảy ra ở Nhật) nên người Việt nhìn vào sẽ cảm thấy "Nhật keo kiệt".

(Còn tiếp)
 
Sửa lần cuối:

Bình luận

4/Người Nhật rất giàu có:
Kinh tế Nhật đứng thứ hai thế giới là điều ai cũng rõ. Từ đó nhiều người suy ra rằng đa số người Nhật rất giàu và sống sung sướng. Thế nhưng thực tế lại hoàn toàn khác. Kinh tế Nhật phát triển nhưng giá cả cũng cao gần như nhất thế giới. Vì vậy mà đời sống của người Nhật khá chật vật. Do ý thức người Nhật khá cao nên ở Nhật hầu như không có người ăn xin nhưng người vô gia cư không phải là không có.

Một thống kê gần đây cho thấy cứ 6 người Nhật thì có một người thuộc dạng nghèo (Thu nhập dưới 1240000 Yên = 12000 USD/ Năm).

Vậy thì câu hỏi sẽ đặt ra là tài sản của Nhật nằm trong tay ai? Câu trả lời rất đơn giản là nằm trong tay các tập đoàn kinh tế lớn.

Lưu ý: Do chênh lệch về tỷ giá nên nếu lấy mức thu Nhập được cho là "nghèo" tại Nhật so với các nước khác thì sẽ ra kết luận là "giàu".
 
5/Nhật Bản rát đáng sợ( vì có sóng thần và động đất):
Động đất và sóng thần thì quả là rất đáng sợ. Và thực tế là Nhật thường có động đất và đã có nhiều lần bị sóng thần hỏi thăm.
Có lẽ vì lý do này mà nhiều người đã bỏ ý định qua Nhật làm việc, du học. Bản thân tôi cũng hay nhận được lời khuyên “ về Việt Nam cho an toàn”.

Thực tế thì không phải ngày nào Nhật cũng có động đất. Hơn nữa nhà cửa ở nơi đây được thiêt kế chịu được động đất nên không đáng sợ đến mức như nhiều người tưởng tượng đâu. Sóng thần cũng không phải lúc nào cũng có. Nếu bạn sợ sóng thần thì tìm nhà tránh vùng thấp ven biển ra là không vấn để gì cả.

Nói thêm là hiện nay do biến đổi khí hậu nên sóng thần hay động đất có thể xảy ra bất cứ nơi đâu chứ không riêng gì Nhật Bản.
 

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top