Nhật Bản chính thức nối lại ODA với Việt Nam

anhforever

có công mài sắt có ngày đựoc cây kim to ....
VTC News) - Từ 17h30 hôm nay (23/2) theo giờ địa phương, Chính phủ Nhật Bản đã chính thức thông báo nối lại viện trợ phát triển chính thức (ODA) cho Việt Nam với tổng trị giá 83,2 tỉ yên (tương đương 900 triệu USD) trong năm tài khóa 2009.
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, sau cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Hirofumi Nakasone tại thủ đô Tokyo, ông Võ Hồng Phúc, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ, cho biết: Nhật Bản đã chính thức thông báo việc nối lại viện trợ ODA cho Việt Nam từ 17h30 ngày 23/2 (giờ địa phương) thông qua các phương tiện thông tin đại chúng.
Theo đó, cam kết của Nhật Bản về khoản tài trợ mới cho Việt Nam trong năm tài khóa 2009 có tổng trị giá 83,2 tỉ yên (tương đương 900 triệu USD), để phía Việt Nam thực hiện các dự án đường xe điện ngầm ở thành phố Hà Nội, các dự án xây dựng cầu, đường, tỉnh lộ, các dự án thoát nước và vệ sinh môi trường ở Hà Nội và TP Hải Phòng.
Như vậy, với cam kết ODA trị giá tương đương 5,015 tỉ USD của 28 nhà tài trợ trong phiên bế mạc hội nghị nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam (CG) chiều 5/12 vừa qua tại Hà Nội, cộng thêm khoản viện trợ cam kết vừa thông qua của Chính phủ Nhật Bản, tổng giá trị cam kết ODA của các nhà tài trợ cho Việt Nam trong năm tài khóa 2009 chính thức đạt mức kỉ lục, tương đương gần 6 tỉ USD.
Trước đó, năm 2007, cam kết ODA của các nhà tài trợ cho Việt Nam đã đạt kỷ lục 5,43 tỉ USD. Trong đó, Nhật Bản đứng đầu trong các nước về khoản viện trợ ODA cho Việt Nam khi đưa ra cam kết lên đến 1,1 tỉ USD.
Tuy nhiên, bên lề CG 2008, Đại sứ Nhật Bản Mitsuo Sakaba cho biết: Nhật Bản sẽ tạm ngưng cấp các khoản vốn vay ưu đãi cho các dự án có sự tham gia của các nhà thầu Nhật Bản tại Việt Nam cho đến khi có kết luận cuối cùng của Ủy ban hỗn hợp phòng chống tham nhũng về “sự cố” PCI.
Phát biểu tại hội nghị CG diễn ra hồi tháng 12/2008, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Việt Nam trân trọng từng đồng vốn ODA và bảo đảm thực hiện các cam kết với trách nhiệm cao với các nhà tài trợ. Chính phủ Việt Nam sẽ nỗ lực và tập trung chỉ đạo để nâng cao hơn nữa hiệu quả sử dụng nguồn vốn ODA”.
Tính trong vòng 15 năm qua (1993 - 2008) đến thời điểm hiện tại, tổng số vốn ODA cam kết cho Việt Nam đã đạt hơn 56,4 tỉ USD.
Kể từ khi các nhà tài trợ quốc tế tái khởi động chương trình ODA cho Việt Nam tháng 11/1993 đến nay, đã có tới 22 tỉ USD được giải ngân trong tổng số 42,5 tỉ USD vốn ODA cam kết, tính đến trước khi diễn ra hội nghị CG cuối năm 2008.
Việt Nam cũng được đánh giá là một trong những nước sử dụng hiệu quả vốn ODA nhất trên thế giới.

he he tin vui cho nuớc nhà nha,hi vọng lần này các bác nhà ta ko làm ẩu để mất hết uy tín đi nữa,dù sao cũng nên hi vọng thế
 

fonist

Moderator
Hy vọng các papa nhà ta cố làm và cố gắng "đừng nhìn vào" tiền ODA nữa để mà còn đủ xây cầu đường, trường lớp, cải thiện môi trường sống,... vâng vâng và v.v.

Thanks!
-----------
 

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top