Người nước ngoài có thể mua nhà tại Nhật Bản hay không?

kamikaze

Administrator
Không hiểu vì lý do gì nhưng cứ gặp 10 người Việt thì khoảng 8 người hỏi tôi câu đại khái là "đã mua nhà ở Nhật chưa?" và rồi câu chuyện lại phát triển ra với nội dung thắc mắc về điều kiện mua nhà của người nước ngoài ở Nhật Bản. Hay nói cách khác là câu hỏi: Người nước ngoài có thể mua và sở hữu nhà tại Nhật Bản hay không?


Câu trả lời ngắn gọn là người nước ngoài hoàn toàn có thể mua và sở hữu bất động sản( nhà và đất) tại Nhật Bản nếu hội đủ các điều kiện sau đây:


1/ Điều kiện thanh toán:

Bởi lẽ người nước ngoài đa số không được chấp nhận vay ngân hàng tại Nhật để mua nhà do đó phải có đủ tiền mặt để thanh toán và có thể chuyển tiền qua Nhật để thanh toán. Nghĩa là người mua có trách nhiệm chịu chi phí và làm thủ tục chuyển tiền từ nơi mình ở đến tài khoản của người bán tại Nhật.


2/ Điều kiện làm thủ tục

Người mua phải cung cấp được các giấy tờ cần thiết như hộ khẩu, chứng minh nhân dân, hộ chiếu v.v.. Và tự làm thủ tục hay ủy quyền cho các công ty dịch vụ làm thủ tục. Thủ tục và giấy tờ cần thiết với trường hợp người mua đang ở Nhật hay đang ở nước ngoài sẽ khác nhau nên xin đề cập cụ thể đến một bài viết khác trong tương lại gần.


3/ Thực hiện nghĩa vụ về thuế má:

Sau khi làm xong thủ tục sang nhượng thì chủ sở hữu phải thực hiện nghĩa vụ thuế má với chính phủ Nhật. Do đó dù không ở Nhật thì chủ sở hữu cũng phải tìm cách hoàn thành nghĩa vụ thuế với Nhật Bản.


Chỉ cần hội đủ ba điều kiện trên đây thì người nước ngoài cũng có thể ung dung sở hữu nhà tại Nhật Bản.Bàn thêm:

Dạo gần đây có vài công ty làm dịch vụ xin visa cho người nước ngoài bằng con đường đầu tư bất động sản ở Nhật. Nói ngắn gọn lại thì bỏ tiền ra mua bất động sản > thành lập công ty kinh doan bất động sản > xin visa vào Nhật đầu tư. Đây là cách làm khá tốn kém và không ít rủi ro nhưng nếu ai thừa tiền mà muốn qua sống thử ở Nhật một thời gian hay muốn nâng "đẳng cấp" lên bằng việc sở hữu bất động sản tại Nhật Bản thì cũng nên thử một lần xem sao.
 
Sửa lần cuối:

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top