Lãnh đạo Nhật, Trung sẽ không tiếp xúc tại APEC

nvhcuong

New Member
Các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Nhật Bản sẽ không có bất kì sự tiếp xúc nào tại hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác kinh tế châu Á-TBD (APEC) sắp diễn ra. Đó là thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.


Ngoại trưởng Trung Quốc Lý Triệu Tinh và người đồng nhiệm Hàn Quốc Ban Ki-moon tại hội nghị APEC

Phát biểu tại buổi họp báo hôm qua (15/11), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Kiến Hoa cho hay cả hai bên không hề có kế hoạch nào về một cuộc gặp gỡ song phương.

"Chúng tôi thấy rằng chưa có điều kiện thích hợp để tiến hành một cuộc gặp như vậy vào lúc này", trích lời tuyên bố của ông Lưu Kiến Hoa

Theo dự kiến, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào sẽ tham dự cuộc gặp không chính thức các nhà lãnh đạo kinh tế APEC tổ chức tại Busan, Hàn Quốc từ ngày 18-19/11.

Còn tại Seoul, hôm qua, Ngoại trưởng Trung Quốc Lý Triệu Tinh và người đồng nhiệm Ban Ki-moon đã cùng lên tiếng yêu cầu Thủ tướng Nhật Junichiro Koizumi nhận thức được ảnh hưởng của những chuyến thăm tới ngôi đền Yasukuni - biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt Nhật trong quá khứ.

"Các nhà lãnh đạo Nhật nên chấm dứt những hành động làm tổn thương tình cảm của người Trung Quốc và người dân nhiều nước châu Á", ông Lý Triệu Tinh phát biểu sau cuộc gặp với ông Ban Ki-moon tại diễn đàn APEC.

"Hãy hỏi người châu Âu xem họ cảm thấy thế nào nếu một nhà lãnh đạo Đức tỏ lòng kính trọng Đức quốc xã".

Một quan chức cao cấp tại Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho hay Ngoại trưởng nước này Ban Ki-moon cũng đồng tình với Trung Quốc rằng các chuyến viếng thăm ngôi đền tử sĩ nên chấm dứt. Trước đó, trong một cuộc họp hôm 14/11, ông Ban Ki-moon cũng đã bày tỏ quan điểm này với các chính trị gia Nhật Bản.

(Theo Tân Hoa Xã, China Daily)
 

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top