Hybrid Car là gì? Ưu điểm và nhược điểm ?

kamikaze

Administrator
Dạo gần đây báo chí và TV Nhật thường bàn tán xôn xao về Hybrid Car hay ECO car... Hôm nay xin tóm lược về lọai phương tiện giao thông này coi như là một sự “tự học” và “tham khảo” vậy. Và cũng hy vọng ai quan tâm đến xe cộ nói chung và xe Nhật nói riêng hãy lên tiếng để cùng góp vui.
oto-hui-hopsotudong073.jpg


I.Định nghĩa:
Hybrid Car là phương tiện giao thông mà động cơ bao gồm hai nguồn lực trở lên. Hiện nay thuật ngữ nay chủ yếu dùng để chỉ lọai xe họat họat động nhờ sự kết hợp giữa động cơ xăng thông thường cùng với mô tơ hay động cơ điện.

II.Lịch sử xe Hybrid tại Nhật:
Prius, được Toyota tung ra thị trường vào tháng 10 năm 1997, là xe Hybrid đầu tiên tại Nhật. Tiếp đó Honda cũng tung ra Insight và hiện nay hầu hết các hãng xe của Nhật đều bắt tay vào sản xuất lọai xe này.

III.Phân lọai:
Tùy vào kết cấu máy mà có thể phân ra những lọai chủ yếu là song song(parallel), độc lập hay phân ly(split),Lọai thả lỏng (release), lọai hỗn hợp

+Song song: Là lọai mà động cơ xăng vừa đóng vai trò máy phát điện vừa đóng vai trò nguồn động lực làm bánh xe chuyển động. Tương tự, động cơ điện cũng kiêm luôn hai nhiệm vụ là vừa phát điện vừa tạo ra lực để làm xe chuyển động. Đặc điểm của lọai phương tiện này là cả mô tơ và máy cùng tạo ra nguồn lực để xe chuyển động. Và động cơ điện không thể hoạt động độc lập.

chn11_rpt3647_02_insight.jpg
Đa số hybrid car của Honda đều sử dụng kết cấu máy lọai này.+Phân ly hay độc lập: Loại mà động lực phát ra từ động cơ xăng được phân chia cùng lúc tác động lên bánh xe và máy phát điện. Phần động cơ điện thì bộ phận phát điện và mô tơ truyền động(lên bánh xe) được thiết kế độc lập. Trường hợp tốc độ thấp thì xe chạy bằng động cơ điện và khi ở tốc độ cao thì chạy bằng động cơ xăng. Khác với lọai song song, lọai này động cơ điện có thể họat động độc lập.

prius11.jpg
Toyota Prius sử dụng kiểu kết cấu này

+Lọai giải phóng: Đây là lọai mà động cơ xăng chỉ làm nhiệm vụ máy phát điện còn khi xe chạy thì động cơ điện được sử dụng. Hiện nay tại Nhật chỉ có công ty Matsuda đang thí nghiệm sản xuất xe lọai này.
Lưu ý: Tên tiếng Việt do người viết đặt dựa vào ý giải phóng khỏi sự lệ thuộc vào động cơ xăng.

+Lọai hỗn hợp: Là sự kết hợp giữa lọai song song và giải phóng. Bánh trước của xe sử dụng cơ chế song song (dùng cả động cơ điện và động cơ xăng) và bánh sau sử dụng cơ chế giải phóng (chỉ sử dụng động cơ điện).

800px-Toyota_Estima_hybrid_01.jpg
Hiện nay Xe Estima của Toyota sử dụng động cơ lọai này.

IV.Ưu điểm:
+Ưu điểm thứ nhất là tiết kiệm nhiên liệu: Vến đề mà ai cũng để ý đến là nhiên liệu mà phương tiện mình sở hữu sử dụng. Hiện nay giá xăng tăng lên ngày một. Với hybrid car nhiên liệu được tiết kiệm tối đa. Thường thì 1 lít chạy được 35km. Và theo tin ngày hôm nay thì Honda vừa tung ra thị trường lọai xe có thể chạy 50km/lít.

+Ưu điểm thứ hai là không gây hại đến môi trường. Tiêu tốn ít nhiên liệu cũng đồng nghĩa với việc thải ra ít CO2. Điều này sẽ góp phần vào việc phòng chống ô nhiễm môi trường.

+Ngòai ra cũng cần phải kể đến những ưu điểm như khi bán ra sẽ được có giá cao, đi xe này sẽ tạo ra phong thái sang trọng, động cơ ít tiếng ồn, được ưu đã về thuế v.v…


V, Nhược điểm:
+Nhược điểm trước hết của hybrid car chính là sự phức tạp trong kết cấu máy móc động cơ. Điều này cũng có nghĩa là khi hỏng hóc khó sửa chữa và chi phí sẽ cao.

+Nhược điểm thứ hai là giá thành khá cao. Thường giá của lọai này gấp cao hơn nhiều so với xe có động cơ bình thường.

+Kế đến là do cấu trúc phức tạp nên trọng lượng của xe cũng nặng hơn xe bình thường. Kéo theo việc tiền thuế (trọng lượng) cũng cao lên.

+Ngòai ra còn phải kể đến do cấu trúc nên nhiều người cảm thấy không thỏai mái khi lái xe hay khỏang chứa hành lý trên xe quá hẹp (vì phải dành cho máy móc, động cơ)

VI. Kết luận:
Hybrid car sẽ trở thành phương tiện được ưa thích nhất trong thế kể này. Và do nó đang được nghiên cứu phát triển nên chắc chắn rằng những ưu điểm được nêu ra sẽ được phát huy và nhược điểm cũng sẽ được khắc phục dần trong nay mai.

Người viết hòan tòan không có chuyên môn về lĩnh vực ô tô do đó chỉ muốn dừng lại ở mức tóm tắt các tài liệu bằng tiếng Nhật và lược dịch qua tiếng Việt để mọi người tham khảo. Trên các diễn đàn ô tô của Việt Nam cũng đã có vài bài viết giới thiệu về lọai phương tiện này. Tuy thế, có lẽ do các bài viết này tham khảo nguồn tiếng Anh hay tiếng nước khác mà có một số nội dung không giống với nội dung được giới thiệu ở đây. Sự khác biệt này cũng là đương nhiên bởi bài viết này dựa vào tài liệu tiếng Nhật và dựa vào thực tế hybrid car của Nhật vào thời điểm năm 2012 hiện tại.
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top