Giứp đỡ về việc du học

hoen

New Member
Mình xin nhờ các bạn có kinh nghiệm cho mình lời khuyên
Mình đã học xong 50 bài minna rồi, ( nhưng chỉ mới thi 4kyu thôi) đang định đi vào tháng 1 năm sau vì bây h mình đang làm đồ án tốt nghiệp. Vì 1 số việc riêng, mình muốn qua nhật để làm arubaito hơn, mình học xong 2 năm có thể sẽ về việt nam, vì vậy mình định xin 1 trường có học phí rẻ rẻ ở tokyo nhưng lại mới biết rằng khu vực này trong 3 tháng đầu ko đ.c đi làm thêm >''< ( 1 sensei ở tr`g sakura nói với mình). Ko biết tính sao bây h nữa. Mà thêm cái mức sống bên tokyo cao quá, mình sợ lo ko nổi vì nhà mình cũng chỉ khá giả thôi ( mình ở miền nam, mức "khá giả" ở đây khác miền bắc lắm nha ^^''') và thật sự mà nói, mình ko muốn phiền ba mẹ nhiều, vì mình qua Nhật vốn là do sự ích kỷ của bản thân thôi.
Bây h, mình thậm chí còn chưa quyết đ.c là nên tự làm hồ sơ hay nhờ cty du học nữa, dĩ nhiên, mình biết đ.c cả mặt lợi và hại của cả 2 cái đó, nhưng bên cạnh mình ko ai từng đi du học cả, nên cũng ko thể cho mình lời khuyên nào đ.c, khiến mình càng rối thêm.
Mọi người cho mình ý kiến đi nha. Cảm ơn các bạn lắm.
 

kamikaze

Administrator
Không biết có phải vì đã đọc phải những bài quảng cáo của các công ty du học về chuyện đi du học kiếm tiền 1500-2000 usd/tháng thông qua làm thêm (arubaito) không mà lại đặt vấn đề như thế này?

Thứ nhất là việc làm thêm không dễ kiếm lắm. Và kiếm ra rồi chắc gì đã bền lâu vì nó mang tính thời vụ. Hơn nữa với khả năng tiếng Nhật như hiện tại thì lại càng khó.

Nếu muốn đi kiếm tiền (đi làm) thì nên chọn con đường khác có lẽ thích hợp hơn.
 

takeo203

Moderator
Nếu là "Boy" cứ đi thử 1 lần cho biết,đi bằng cách nào thì tự quyết vì là chuyện của mình vả lại mỗi trường hợp mỗi khác.Vừa đi học tiếng nhật vừa đi làm baito 英雄 đấy.Cố gắng lên,bọn học sinh Nhật làm được chẳng lẽ mình thua sao??2 năm sau về nước vừa có cái bằng tiếng Nhật ,vừa có khối tiền "Yen".Còn như ko chịu nổi thì quay về,kinh nghiệm đã có sẵn,thằng nào nói phét như KAMI viết ở trên thì nói thẳng vào mặt nó để cho những người đi sau ko bị lừa.
 

hoen

New Member
Uhm... Cám ơn 2 bạn đã trả lời. Bạn kami ơi, mình nói thích làm arubaito hơn nhưng ko có nghĩa là mình ko thích học, vì mình cũng thích tiếng nhật lắm, nhưng mình mình hy vọng có thể kiếm được việc làm để tự lập được vì mình ko muốn quá ỷ lại vào gia đình, và như mình đã nói, gia đình mình cũng chỉ khá giả mà thôi và mình qua nhật cũng chỉ vì sự ích kỷ của mình thôi.
@ takeo: thích bài trả lời của bạn lắm, nó giúp khí thế mình tăng lên nhiều ^^. Nhưng nếu là girl thì sao hả?
Hy vọng mọi người có nhiều lời khuyên hơn để giúp mình giải quyết vấn đề này.
Cảm ơn ^^
 

takeo203

Moderator
Nói và làm ,2 chuyện hoàn toàn khác nhau.Ko đơn giản như những gì mình nghĩ đâu.Đất nước này đang oằn oại vì thiên tai,vì kinh tế tụt dốc,chính người dân họ cũng phải thắt lưng buộc bụng,chịu đựng bao bất mãn,hàng ngày bao khuôn mặt bơ phờ xếp hàng từ sáng sớm trên nơi tìm việc,tiếng Nhật thì chưa thành thạo,công việc thì cũng ko có chuyên môn,sức chịu đựng thì làm sao bằng người bản xứ, thì hởi rằng những nơi cần baito,họ sẽ mướn ai, vả lại nếu tìm được việc làm,ăn được đồng tiền thì cũng chẳng đơn giản chút nào ,về đến nhà là khướt khườn khược ra ,lên lớp là ngủ gà ngủ gật,bao nhiêu cái gương bên này như mấy chú ksu cơ khí,bị sa thải ko chịu về, đi làm cho CT phá nhà,lương tháng chủ nó trả ko đủ,đòi thì nó khất,đến khi sức khoẻ và nguy hiểm ko chịu nổi : về nước thì chủ nó cho 1 ít còn bao nhiêu thì "XÙ"
-Thích thì cứ qua,nhớ đóng đủ tiền học phí nhé cho dân nhật được nhờ.
 

kamikaze

Administrator
Uhm... Cám ơn 2 bạn đã trả lời. Bạn kami ơi, mình nói thích làm arubaito hơn nhưng ko có nghĩa là mình ko thích học, vì mình cũng thích tiếng nhật lắm, nhưng mình mình hy vọng có thể kiếm được việc làm để tự lập được vì mình ko muốn quá ỷ lại vào gia đình, và như mình đã nói, gia đình mình cũng chỉ khá giả mà thôi và mình qua nhật cũng chỉ vì sự ích kỷ của mình thôi.
@ takeo: thích bài trả lời của bạn lắm, nó giúp khí thế mình tăng lên nhiều ^^. Nhưng nếu là girl thì sao hả?
Hy vọng mọi người có nhiều lời khuyên hơn để giúp mình giải quyết vấn đề này.
Cảm ơn ^^
Cứ cho là bạn xem việc làm thêm là yếu tố để hỗ trợ cho việc học của bạn. Suy nghĩ như thế này cũng tốt. Tuy nhiên nên suy nghĩ và nhìn nhận vấn đề thực tế hơn 1 chút nữa.

Việc muốn có việc làm thêm ngay khi qua Nhật (theo bạn nói là 3 tháng thì quá lâu!) là hơi khó. Thứ nhất ai sẽ nhận một người vừa chân ướt chân ráo ở nước ngoài mới qua Nhật lần đầu và tiếng nhật cũng chỉ ở tầm chào hỏi trong khi còn bao nhiêu lưu học sinh nước ngoài đã qua đây lâu rồi nhưng vẫn chưa có việc làm? Nếu bạn là chủ thì bạn sẽ nhận người mới qua hay người đã có kinh nghiệm ở bên này rồi?

Và giả sử tìm được việc làm đi nữa thì bạn có chắc là bạn làm được không? Bạn nói bạn ở phía Nam tôi xin nêu ví dụ ở Sài gòn. Thường 1 người ở nơi khác đến Sài gòn cũng mất vài tháng để làm quen với đường sá. Tương tự như thế, có lẽ sẽ mất nhiều thời gian hơn để làm quen với đường sá và cuộc sống ở Tokyo- nơi mà ngay cả người Nhật khi lên đó cũng bị lạc đường giữa các tuyến tàu chằng chịt.

Ngoài ra, như chú takeo đã nói ở trên, nói thì dễ nhưng làm thì rất khó. Cường độ làm việc bên này khác xa với Việt Nam. Do đó để bắt kịp với nó người nước ngoài cũng cần 1 thời gian. Và giả sử bạn là người bắt kịp ngay với nó đi nữa thì ai bảo đảm rằng bạn không bị mất việc giữa chừng?


Nói chung là nếu suy nghĩ làm thêm để trang trải cho cuộc sống thì bạn nên chuẩn bị những thứ như sau:

-Trước khi qua hãy tìm ai đó, nhờ ai đó kiếm một công việc mà bạn có thể làm và người ta sẽ đảm bảo không mất việc trong một thời gian nhất định.

-Về tài chính: Chuẩn bị để đủ đóng học phí + Sinh hoạt phí cho năm đầu.

Lưu ý là tôi không có ý cản ý định qua Nhật của bạn(vì chuyện này hoàn toàn không liên quan đến bản thân tôi) nhưng chỉ muốn nêu ra thực tế để bạn suy nghĩ và không bị sốc khi qua đây.
 

hoen

New Member
Cảm ơn 2 bạn đã tích cực giúp đỡ mình. Như bạn kami đã nói thì chắc sẽ mất khoảng 1 năm để mình có thể tự lập được đúng ko? Vậy tiền học phí và sinh hoạt phí tổng cộng tổng cộng của năm đầu là bao nhiêu vậy bạn. Mình nghĩ mình sẽ ở khu vực tokyo.
Cho mình hỏi thêm 1 vấn đề: phỏng vấn visa là phỏng vấn tiếng nhật hả? Và ng` ta th`g hỏi những j`?
Cảm ơn
 

kamikaze

Administrator
Học phí và chi phí sinh hoạt đã được thảo luận nhiều trên diễn đàn này. Hãy dùng chức năng tìm kiếm để có thông tin nhé.
Phỏng vấn visa bằng tiếng gì cứ gọi thẳng cho lãnh sự quán, đại sứ quán để hỏi nhé.
Mất 1 năm để tự lập hay mất nhiều năm còn tuỳ thuộc vào hoàn cảnh cụ thể và khả năng của từng người nữa nên rất khó có câu trả lời.

Và nhớ gõ tiếng Việt cho cẩn thận hơn chút xíu nữa nhé.
 

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top