Độc đáo ngôi nhà Nhật Bản

[StepUpHr]

New Member
#1
VĂN HÓA NHẬT BẢN
Độc đáo ngôi nhà Nhật Bản
Nếu bạn đang say mê nền văn hóa Nhật Bản thì kiến trúc nhà Nhật là điều nhất định bạn không thể bỏ qua.

Ở đất nước có 4 mùa thay đổi với khí hậu có phần khác nghiệt, vậy mà những ngôi nhà gỗ Nhật Bản vẫn đảm bảo mát mẻ màu hè, ấm áp màu đông và bền vững trước giông tố. Mời bạn thử ghé qua một ngôi nhà Nhật Bản trong bài viết này nhé!

Cấu trúc chung

Một ngôi nhà của người Nhật được dựng trên nền đất hoặc đá bằng phẳng và được kê cao chừng vài chúc xentimet để hạn chế hơi ẩm từ mặt đất bốc lên.

Khung sườn nhà được làm từ gỗ với nhiều cột trụ và dầm ngang kết vào nhau một cách chắc chắn để nâng đỡ cả ngôi nhà. Sau này khi áp dụng công nghệ xây dựng từ nước ngoài, người Nhật ứng dụng thêm các thanh giằng chéo vào khung sườn ngôi nhà của mình.


Mái nhà có độ dốc để nước mưa và tuyết không tồn đọng

Mái nhà được lợp bằng rơm hoặc ngói và kích thước mái nhà thường khá lớn, mái hiên sâu, giúp tránh được cái nóng ánh Mặt Trời khi mùa hè soi rọi. Bên cạnh đó, mái nhà cũng khá dốc, điều này giúp căn nước mưa và tuyết không bị tồn đọng lâu gây nặng nề cho căn nhà.

Tường nhà được làm tre đan và trát đất trên cả 2 mặt, nhưng hiện nay tường gỗ vẫn là chất liệu được ưa chuộng nhất.

Không gian bên ngoài


Người Nhật rất yêu thiên nhiên, do đó, kiến trúc nhà ở của họ cũng gắn liền với thiên nhiên ở bất cứ điểm nào có thể. Nếu muốn tạo thác nước hoặc xây nhà gần nguồn nước, người Nhật rất chú trọng hướng nước chảy để ngôi nhà có phỏng thủy tốt, theo đó, tiêu chí là nước vào từ hướng Đông và chảy ra theo hướng Tây Nam.

Không gian bên trong


Cửa trượt là nét đặt trưng trong ngôi nhà Nhật Bản

Điểm đặc biệt ở ngôi nhà Nhật Bản mà bạn có thể dễ dàng nhìn thấy khi xem phim, tin tức đó là hệ thống cửa trượt. Người Nhật sử dụng rất nhiều cửa trượt trong nhà và rất ít khi dùng cửa cánh mở.
Những cánh cửa trượt không chỉ là cửa, đôi khi là vách ngăn giữa các phòng có thể trượt để hợp phòng khi không cần chia phòng nữa.


Tatami và Zabuton

Những nơi để mọi người ngồi như phòng khách, phòng ăn thường không có ghế, mọi người ngồi trên thảm Tatami được dệt từ cói, đệm phẳng hình vuông Zabuton, hoặc đệm hình tròn Enza. Trong đó thảm Tatami được coi là mặt hàng xa xỉ nhất trong 3 loại.

Sinh hoạt trong nhà


Một loại Chandansu

Trước đây người Nhật thường ăn riêng theo hình thức mỗi người một khay, nhưng dần dần, thói quen cùng nhau ngồi ăn cũng trở nên phổ biến. Tại phòng khách hoặc nơi mọi người cùng nhau ăn có một tủ đựng bát đĩa được gọi là Chadansu.

Phòng khách của nhà người Nhật còn có một lò sưởi để sưởi cho cả nhà vào mùa đông. Năng lượng lò sưởi thường dùng trước đây là than, ngày nay, năng lượng điện được sử dụng phổ biến hơn vì tính tiện ích của nó.

Ngày nay, kiến trúc nhà Nhật được nhiều kiến trúc sư áp dụng vào các công trình của họ. Các kiểu thiết kế sân vườn Nhật Bản ngày một được ưa chuộng hơn. Nếu bạn muốn tìm về cảm giác yên bình, thoáng đãng hòa lẫn với thiên nhiên thì nên tìm đến những ngôi nhà kiểu Nhật, và nếu đến Nhật, hãy sống trong không gian ấy tối thiểu một ngày đêm, bạn sẽ trực tiếp cảm nhận được nhiều điều thú vị!

 

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC:

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top