Chia sẻ kinh nghiệm xin học bổng chính phủ nhật (MEXT) - Trình độ Thạc Sỹ

sapapanvn

New Member
Chào các bạn, hiện tại mình đang là sinh viên trường Hitotsubashi University theo chương trình học bổng MEXT của chính phủ Nhật Bản, học về MBA tại khoa ICS của trường (Chương trình dậy bằng tiếng Anh).
Các bạn nào cần tư vấn về hồ sơ cũng như quy trình xin học bổng... xin reply, có thời gian rảnh mình sẽ lên để cùng chia sẻ những vấn đề mình biết cùng các bạn.
Xin cảm ơn
 

giathinh1986

New Member
Hi bạn,
Mình hiện tại đã ra trường(chuyên ngành: Viễn thông) và đang đi làm. Mình cũng đang tìm kiếm và rất muốn xin học bổng để đi du học. Vậy bạn có thể giúp mình cách nào để xin học bổng đi Nhật không?
Thanks bạn nhiều (^_^).
 

sapapanvn

New Member
Hi bạn,
Mình hiện tại đã ra trường(chuyên ngành: Viễn thông) và đang đi làm. Mình cũng đang tìm kiếm và rất muốn xin học bổng để đi du học. Vậy bạn có thể giúp mình cách nào để xin học bổng đi Nhật không?
Thanks bạn nhiều (^_^).
Chào bạn, rất vui được giúp bạn. Trước hết mình xin COPY PASTE lại bài chia sẻ của mình từ diễn đàn của vysajp.org để bạn và một số bạn khác đang quan tâm đến học bổng MEXT của Nhật được biết thêm thông tin. Sau đó mình sẽ trả lời câu hỏi của bạn.
------------------
Xin chào các bạn, mình hiện tại đang học MBA tại Hitotsubashi University, đi theo học bổng MEXT 2010. Với mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm mình đã trải qua khi tham gia đăng kí học bổng này, mình xin được mượn TOPIC này để chia sẻ với các bạn.
Theo một nguồn tin mình được biết thì năm nay ĐSQ đã gửi sang JP 38 hồ sơ, như vậy tổng cộng có 4 người vào danh sách dự bị. Các bạn nào muốn biết ranking của mình thì có thể nhờ người quen hỏi đại sứ quán.
Theo kinh nghiệm năm 2010 mình đi thì về sau danh sách dự bị đều được đi đợt tháng 10, tức là sau đó 6 tháng. Nên những bạn trong danh sách dự bị cũng không nên lo lắng quá. Đến tháng 08 thì Nhật sẽ gửi thông báo đối với các bạn đỗ dự bị. Tháng 08 các bạn dự bị nên kiểm tra vied.vn thường xuyên để cập nhật thông tin.
Mặc dù vừa qua Nhật Bản chịu liên tiếp 2 cuộc khủng hoảng và trước đó cũng bị giảm phát kéo dài cả thập kỷ, kinh tế nhìn chung khó khăn nhưng Nhật Bản vẫn giữ nguyên quan điểm về việc cấp học bổng cho sinh viên nước ngoài với những lý do sau:
1. Nhật đang có chương trình G30, dự án thu hút hàng chục nghìn Sinh Viên nước ngoài tới nhật bản học master, phd bằng tiếng Anh. dự án đang được xúc tiến rất tốt và không có lý do gì lại có thể làm dừng được dự án này (Dự án này hiện tại ở VN đang được người đại diện của trưởng KYOTO xúc tiến - chính là 1 trong 2 người đã phỏng vấn các bạn ở ĐSQ, Bác này đồng thời là đại diện của tất cả các trường đại học ở Nhật tại Việt Nam trong cái dự án này của chính phủ Nhật). Nhật coi việc thu hút sinh viên nước ngoài là điều quan trọng trong việc nhằm quảng bá đất nước, văn hóa Nhật Bản....
2. Cấp học bổng = tăng cung tiền ra thị trường = góp phần hạ giá đồng YEN (tuy rằng tác động trong việc này có phần nhỏ bé) --> Nhưng Nhật Bản hiện đang tìm mọi cách giảm giá đồng yên để tăng xuất khẩu, giúp kinh tế tăng trưởng. Nên về khía cạnh kích cầu, giảm giá ngoại tề, việc cấp học bổng lại là một việc nên làm. (Thêm nữa, phần lớn tiền chúng ta nhận được chúng ta cũng dùng ở Nhật là chính --> giúp phần nào cho kinh tế Nhật).
....
Với một vài lý do nêu trên, mình nghĩ việc quan trong nhất hiện tại chỉ còn là xin LoA để chắc chắn hơn việc được học trường mình mong muốn thôi còn khả năng đi là rất cao rồi. (Kinh nghiệm cho thấy trong trường hợp ngân sách eo hẹp hay có quá nhiều sinh viên chọn các trường tư thục thì việc đăng kí trường tư mà bị chuyển sang trường công là điều hoàn toàn có thể xảy ra). Như năm mình đi thì cũng có một chị đăng kí WASEDA, có LoA rồi nhưng cuối cùng vẫn bị chuyển sang TODAI.
Một số kinh nghiệm mình muốn chia sẻ với các bạn trong vấn đề này là:
1. Nhật Bản không hệ tính đến RANKING của bạn trong đợt thi để có thể ưu tiên cho bạn vào trường bạn muốn vào, vì như trường hợp mình kể ở trên, chị đó ranking cũng trong top 10 năm đó. Do đó nều bạn có biết được Ranking của mình đợt vừa rồi cao thì cũng đừng chủ quan.
2. Nều xin trường tư, nên đăng kí học bằng tiếng Anh vì như vậy phía Nhật sẽ có ít lựa chọn và buộc phải thuận theo lựa chọn của bạn vì các trường công thường ít có ngàng dậy bằng tiếng Anh hơn. (Khuyên như vậy đương nhiên chỉ phù hợp với các bạn thích học bằng tiếng Anh thôi,). Và bằng chứng là những người mình biết từ trước đến nay xin vào các trường tư như WASEDA học bằng tiếng Anh đều được như ý.
3. Khi MEXT gửi hồ sơ của bạn trường thì có 2 khả năng xảy ra. Một là đúng trường bạn chọn --> Cái này thì quá tốt rồi. Nhưng chẳng may có vào trường mình không thích thì bạn có thể mạnh dạn đề nghị giáo sư nhận mình của trường MEXT đã gửi hồ sơ gửi lại hồ sơ cho MEXT kèm thêm lý do vì sao muốn MEXT gửi lại hồ sơ cho trường mình muốn học (lưu ý là giáo sư này được MEXT và trường đó chỉ định). Lý do có thể là mình đã có LoA của trường kia, gia đình, vợ con ở đó chẳng hạn... Đây chính là điều mình đã làm và làm được, thế nên các bạn có thể thử cho trường hợp của mình. Hồi đó mình xin được vào Hitotsubashi University rồi nhưng MEXT lại gửi hồ sơ của mình xuống KOBE University. Cũng cần nói thêm là người Nhật khi mình trình bầy rõ lý do, họ là những người tuy nguyên tắc nhưng rất biết lắng nghe. Nếu có thể giúp được, chắc chắn họ sẽ giúp mình bằng được.

Có một vài kinh nghiệm có được từ lần mình thi năm 2010 và của vợ mình năm nay chia sẻ với các bạn như vậy. Nếu các bạn có thắc mắc gì về tất cả các vấn đề liên quan đến MEXT thì cứ reply lại. Mình sẽ cố gắng hết sức giúp các bạn hiểu thêm về học bổng này.
Cảm ơn đã quan tâm.

PS. Ngoài ra có một vài kinh nghiệm cụ thể dành cho các bạn dự định học Hitotsubashi University (Từ việc tích kiệm thời gian học, xin ở kí túc xá...). Nếu trong diễn đàn có bạn nào cũng dự định học ở Hitotsubashi thì cứ add nick YM của mình nhé, đến lúc gần sang, mình sẽ tư vấn cụ thể, các ban sẽ tich kiệm được rất nhiều chi phí, nhất là đối với các cặp vợ chồng, gia đình.
PS. Danh sách mình có nói đến 38 người trên là gồm cả thạc sỹ và tiến sỹ
Nếu các bạn muốn có thể add nick YM của mình: sapapanvn
Thanks
 

sapapanvn

New Member
Hi bạn,
Mình hiện tại đã ra trường(chuyên ngành: Viễn thông) và đang đi làm. Mình cũng đang tìm kiếm và rất muốn xin học bổng để đi du học. Vậy bạn có thể giúp mình cách nào để xin học bổng đi Nhật không?
Thanks bạn nhiều (^_^).
Chào Giathinh1986. Nhìn nick của bạn chắc bạn cũng sinh năm 1986 như mình nên mình xin phép xưng hô là bạn cho dễ.
Về học bổng của Chính Phủ Nhật, mình có biết đến 3 loại chính:
1. YLP (Young Leaders' Program), cái này theo mình biết chỉ dành cho dân MBA, kinh tế nên có lẽ không phù hợp với bạn.
2. JDS. Học bổng này cấp 2 năm học thạc sỹ bên Nhật, đợt đăng kí sắp tới là tháng 09 này. Bạn cần thường xuyên vào trang vied.vn hoặc trang của đại sứ quán nhật để cập nhật thông tin về học bổng này nếu muốn. Sau đây mình xin được copy paste một đoạn mô tả quy trình tuyển chọn của JDS, hi vọng sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích:

Các ứng viên sẽ phải trải qua 4 vòng thi tuyển loại trực tiếp: kiểm tra khả năng tiếng Anh, tuyển chọn trên hồ sơ, phỏng vấn chuyên ngành và phỏng vấn tổng quan.

1. Vòng kiểm tra tiếng Anh sẽ diễn ra ngày 27/10/2006 tại TPHCM và ngày 29/10/2006 tại Hà Nội.

Ở vòng này, các ứng viên có điểm TOEFL 500 trở lên (đã nộp kèm theo hồ sơ) thì được miễn thi. Đặc biệt, những ứng viên đăng ký học ở ngành Kinh tế và Quản trị Kinh doanh phải làm một bài kiểm tra ngắn về môn Toán, bao gồm Toán Đại số và Toán Kinh tế cơ bản.

Các ứng viên không tham dự vòng thi này hoặc không thể liên hệ để thông báo vòng thi tuyển thứ nhất sẽ không được tham dự vòng thi thứ hai.

Danh sách trúng tuyển vòng 1 sẽ được thông báo ngày 9/11/2006.

2. Vòng tuyển chọn trên hồ sơ sẽ do hội đồng giáo sư của các trường đại học Nhật Bản tiến hành. Các ứng viên trúng tuyển vòng này sẽ phải đi kiểm tra sức khỏe tại những bệnh viện do JICE chỉ định tại Hà Nội và TPHCM.

Kết quả sẽ được thông báo vào giữa tháng 12/2006.

3. Vòng phỏng vấn chuyên ngành sẽ diễn ra vào tháng 1/2007. Giáo sư của các trường đại học tại Nhật Bản sẽ phỏng vấn các ứng viên (ở Hà Nội) qua hệ thống mạng (đàm thoại trực tuyến). Kết quả sẽ được thông báo ngay.

4. Vòng phỏng vấn tổng quan sẽ diễn ra vào tháng 2/2007 tại Hà Nội. Danh sách các ứng viên được nhận học bổng sẽ thông báo vào tháng 3/2007.

Sau đó, các ứng viên sẽ phải tham gia một khóa đào tạo tiếng Nhật bắt buộc tại Hà Nội trong vòng 2 tháng trước khi sang Nhật Bản nhập học vào cuối tháng 6, đầu tháng 7/2006


3. Cuối cùng là MEXT. Đây là học bổng phổ biến nhất của Nhật. Bạn có thể tìm thêm thông tin tại vied.vn.

Cuối cùng mình có một vài gợi ý, hi vọng sẽ giúp bạn có được lựa chọn đúng đắn cho mình.
a. Nhìn chung JDS và MEXT đều chỉ ưu tiên cán bộ Nhà nước. Nếu bạn đang làm việc cho nhà nước thì đó là một điều rất có lợi cho hồ sơ của bạn.
b. Nếu bạn sinh năm 1986 tức là vẫn còn trẻ, mình thấy MEXT có vẻ là lưa chọn phù hợp với bạn vì MEXT cho sinh viên 2 năm học dự bị, thời gian đó sẽ giúp bạn học hỏi văn hóa, đi du lich nhật bản... Còn JDS thì bạn phải học chính thức 2 năm ở bên JP rồi sau đó sẽ phải về nước để làm việc. Chương trình học như vậy nhìn chung khá vất vả. Bên cạnh đó MEXT cho phép bạn gia hạn học bổng lên tới 7 năm, tức là có thể học 2 năm dự bị, 2 năm thạc sỹ, 3 năm tiến sỹ. Đó cũng là điểm lợi thế của học bổng MEXT so với các học bổng khác.

Một số kinh nghiệm mình chia sẻ ở trên, hi vọng bạn sẽ có được thông tin cần thiết. Nếu còn có thắc mắc bạn có thể reply lai hoạc PM cho minh qua YM của mình sapapanvn.
Thanks
 

yume.devangel

New Member
Anh( hay chị) có thể chia sẻ thêm cho em 1 chút thông tin về học phí (đonsg 1 lần hay nhiều lần) học bổng trong trường có dễ xin không, có chấp nhận xin miễn giảm học phí không ạ?
 

maiha

New Member
Hi sapapa!
Mình đang chuẩn bị để apply Mext 2013. Tình hình là mình đã học xong thạc sỹ ở VN nhưng tiếng anh của mình ko pro lắm, cuối tháng 3 này mình mới thi ielts, mình thi thử vài lần thì chỉ tầm 5.5 -6.0 thôi. Với mức đó thì chỉ xin đủ đk xin đi học thạc sỹ. Không biết bạn sapa có biết ai đã học thạc sỹ rồi mà vẫn xin học bổng đi học thạc sỹ tiếp không nhỉ?
Trong lúc mình làm hồ sơ xin học bổng mình có nên nói rõ về cái bằng thạc sỹ đã có, hay là cứ lờ đi, coi như mình mới có bằng đại học?
 

mrdang89

New Member
Xin chào anh ( chị )... Em năm nay 23 tuổi, đã tốt nghiệp trường đại học Hàng hải khoa Kinh tế ngoại thương ( nếu ở VN, có thể là làm về hãng tàu, xuất nhập khẩu, hải quan, vận tải biển ).. Em có dự định đi học tại Nhật, hiện tại em đang theo học khóa tiếng Nhật và dự định tháng 10 này đi để học tiếng 1,5 năm bên đó.. Em muốn sempai tư vấn giúp em, trường hợp của em thì học Thạc sĩ như nào là tốt nhất ạ ?? Nếu không thể, thì em nên đi theo hướng nào là ổn nhất ạ ?? ( nếu đc, Sempai cho em biết tất cả các hướng nhé, em thì ko ngại khoản học lâu đâu, kể cả học lại đh và học lên ở bên đó :) ) Thankssss
 

sapapanvn

New Member
Hi sapapa!
Mình đang chuẩn bị để apply Mext 2013. Tình hình là mình đã học xong thạc sỹ ở VN nhưng tiếng anh của mình ko pro lắm, cuối tháng 3 này mình mới thi ielts, mình thi thử vài lần thì chỉ tầm 5.5 -6.0 thôi. Với mức đó thì chỉ xin đủ đk xin đi học thạc sỹ. Không biết bạn sapa có biết ai đã học thạc sỹ rồi mà vẫn xin học bổng đi học thạc sỹ tiếp không nhỉ?
Trong lúc mình làm hồ sơ xin học bổng mình có nên nói rõ về cái bằng thạc sỹ đã có, hay là cứ lờ đi, coi như mình mới có bằng đại học?
Chào bạn. Mình thì không biết có ai đã có bằng thạc sỹ ở VN rồi mà vẫn apply học thạc sỹ bên JP. Tuy nhiên theo ý kiến của mình, bạn cứ nên trình bầy đầy đủ. Việc đã có bằng Thạc sỹ rồi là một lợi thế của bạn chứ không phải là khuyết điểm nên bạn không cần phải lo lắng. Còn về tiếng Anh thì đương nhiên là khi mình đã quyết tâm đi học xin học bổng thì mình phải cố gắng củng cố tiếng anh rồi vì nó có phần thi tiếng Anh mà. Việc bạn tiếng Anh bây giờ bao nhiêu có lẽ không quan trọng. Cái quan trong là bây giờ mình cần cố gắng nâng cao tiếng anh. Và cái quan trọng là đến ngày thi, tiếng anh của mình so với các bạn cùng thi là như thế nào. Dù tiếng Anh của bạn 8 chấm, nhưng mọi người đều 9 chấm thì mình cũng bị loại. Còn nếu tiếng anh của bạn 4 chấm, mà mọi người toàn trình độ 3 chấm thì đương nhiên là bạn qua vòng thi tiếng. Do đó, bạn cứ thoải mái, cứ chăm chỉ học đều tiếng anh để chuyển bị tốt cho kì thi là được.
Nếu bạn có thắc mắc có thể liên hệ với mình qua email chunghoanguyen @ gmail.com.
Mình ít khi vào diễn đàn này, nên cũng ít viết bài. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo topic chia sẻ về học bổng MEXT năm vửa rồi ở đây (http://www.vysajp.org/diendan/index.php?topic=91464.0) trong đó mình có post một số bài chia sẻ kinh nghiệm. Nếu bạn quyết tâm thi thì nên đọc các bài viết trong mục này, những bạn đã thi rồi và vửa thi xong có post những bài viết khá bổ ích dành cho những ai chưa từng thi. Hi vọng sẽ có ích với bạn
 

nguyenvanquang

New Member
Chào các bạn, hiện tại mình đang là sinh viên trường Hitotsubashi University theo chương trình học bổng MEXT của chính phủ Nhật Bản, học về MBA tại khoa ICS của trường (Chương trình dậy bằng tiếng Anh).
Các bạn nào cần tư vấn về hồ sơ cũng như quy trình xin học bổng... xin reply, có thời gian rảnh mình sẽ lên để cùng chia sẻ những vấn đề mình biết cùng các bạn.
Xin cảm ơn
Chào a/c. Hiện tại em muốn apply học bổng mext chương trình thạc sĩ 2018. Em có một số thắc mắc mong a/c giúp đỡ ạ:
- Em đang là sv năm cuối (đang viết khóa luận tốt nghiệp) nên hiện tại em chưa có giấy chứng nhận tốt nghiệp và bảng điểm thì còn thiếu điểm khóa luận, em phải làm sao ạ?
- Em vẫn chưa hình dung được là 3 lựa chọn về trường tại nhật thì do mình tự tìm hay có danh sách hạn chế à, vì e không thấy có danh sách đâu?
- Về đề tài dự định nghiên cứu em vẫn chưa có ý tưởng gì, không biết nên theo hướng nào, a/c cho em xin kinh nghiệm ạ.
- Bản tóm tắt luận văn nên viết như thế nào ạ, hiện em đang viết và deadline là 20/5 nên vẫn chưa được gvhd duyệt bản draft.
Em cảm ơn ạ. Mong sớm nhận được hồi âm của a/c ạ. Nếu được thì a/c có thể inbox fb để em tiện hỏi han không ạ.
fb của e là https://www.facebook.com/vanquang.nguyen.9883.
 

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top