Bùng nổ scandal tình báo Nhật - Nga

nvhcuong

New Member
Hôm nay, tại một cuộc họp báo ở Tokyo, đại diện cơ quan an ninh của Cảnh sát Nhật thông báo một nhân viên của Toshiba Discrete Semiconductor Technology Corp., một công ty con Toshiba, đã chuyển cho thương vụ Nga tại Nhật các thiết bị điện tử hai chức năng. Những thiết bị này được sử dụng trong công nghiệp quân sự, trong đó có cả cho việc thiết kế tàu ngầm, hệ thống định hướng tên lửa, ra đa của máy bay tiêm kích và những máy móc khác.

Theo cảnh sát Nhật, hai người này đã làm quen với nhau tại một cuộc triển lãm các thiết bị điện tử. Sau đó, cả hai gặp nhau chín lần từ tháng 9-2004 đến tháng 5-2005. Nhân viên Nhật nói trên đã được trả 1 triệu yên (khoảng gần 10.000 USD) để đền công. Cảnh sát Nhật cho biết người Nhật bị buộc tội "đơn giản cần tiền để ăn nhậu". Danh tính hai người không được thông báo, chỉ biết người Nhật 30 tuổi còn "nhân viên tình báo đối ngoại" Nga như cảnh sát Nhật gọi - khoảng 35 tuổi.

Tập đoàn Toshiba trong khi đó đã bác bỏ thông tin về việc nhân viên của mình chuyển tin mật cho Nga, cam đoan những thông tin gởi cho thương vụ Nga chỉ là những tờ giới thiệu về các công nghệ mới nhất của công ty và không thể áp dụng cho mục tiêu quân sự. Cơ quan tình báo đối ngọai Nga từ chối bình luận thông tin theo nguyên tắc của tổ chức này. Đại diện thương vụ Nga tại Tokyo cho biết: "Nhân viên thương vụ Nga đã về nước tháng sáu năm nay và do đó, chúng tôi không muốn bình luận tuyên bố của cảnh sát Nhật".

(Theo MosNews)
 

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top